Chứng nhận FSC là gì và cách nhận biết nhãn FSC
06/09/2022

Bởi Jen

 

Khi một sản phẩm về gỗ dán nhãn FSC Certified?

Trước hết, phải hiểu rằng Hội đồng Quản lý Rừng (The Forest Stewardship Council – FSC), là một tổ chức phi lợi nhuận, đã đặt ra các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo các sản phẩm lâm nghiệp được sản xuất đi cùng trách nhiệm cao với môi trường và xã hội.

Nếu một sản phẩm được dán nhãn là “FSC Certified”, đồng nghĩa sản phẩm và nhà sản xuất đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng Quản lý Rừng trong việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc và đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn hội đồng đề ra.

 

Cân nhắc giữa sản phẩm có chứng nhận FSC và không FSC?

Rừng chiếm 30% diện tích đất toàn cầu. Những khu rừng lớn trước đây ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Brazil, đang bị cạn kiệt với tốc độ chóng mặt do nguồn cung của các nhà sản xuất cũng như lượng tiêu thụ sản phẩm toàn cầu đang mỗi lúc mối tăng.  

Mặt khác, nạn phá rừng là việc khai thác gỗ hợp pháp và bất hợp pháp khiến các khu rừng tự nhiên giàu đa dạng sinh học còn lại ở các quốc gia Nam Mỹ, châu Á và châu Phi có thể biến mất trong vòng một thập kỷ. 

Trên cũng là lý do tại sao Các chuyên gia khuyên rằng người tiêu dùng nên tìm kiếm và tiêu dùng các sản phẩm có logo FSC, tức sản phẩm đã được sản xuất từ nguyên liệu được khai thác theo tiêu chuẩn sinh thái bền vững.    

 

 

Các loại nhãn FSC và cách nhận biết

Mặc dù FSC tạo ra một quy trình hơi phức tạp nhưng để nhận biết thì không khó. Trong hệ thống, FSC được chia làm 3 loại nhãn:

FSC 100%: Sản phẩm được sản xuất từ nguồn vật liệu đạt 100% FSC chứng nhận.

FSC Recycled: Sản phẩm được sản xuất từ nguồn vật liệu được tái chế. 

FSC Mix: Sản phẩm được sản xuất từ nguồn vật liệu kết hợp từ nguồn nguyên liệu FSC, kết hợp với vật liệu được tái chế, hoặc từ nguyên liệu có kiểm soát. 

 

 

 Viet Wood và chứng nhận FSC

Hiện nay, lượng khách tiêu dùng lẻ ở Việt Nam đôi khi vẫn còn xa lạ với FSC, nhưng tại thị trường phát triển, đây là một tiêu chuẩn hàng đầu đối với người tiêu dùng khi đưa ra các lựa chọn mua sắm. 

Viet Wood hiểu rõ trách nhiệm của nhà sản xuất đối với môi trường và xã hội. Chính vì vậy, việc được góp phần là những nhà sản xuất có trách nhiệm và có chứng nhận FSC là một tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống sản xuất của nhà máy, song hành trách nhiệm cùng các đối tác và nhà tiêu dùng lẻ khi lựa chọn sản phẩm trên thị trường.

 

+84 988 605 786