Gỗ Muồng sử dụng để làm Mặt bàn gỗ tự nhiên có bền, có tốt không? Giới thiệu chi tiết về Gỗ Muồng.
09/11/2019

Bởi Ken

Gỗ Muồng không phải là một cái tên mới trong ngành đồ gỗ nội thất nói chung và mặt bàn gỗ tự nhiên nói riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng còn ngần ngại trong việc sử dụng Gỗ Muồng cho hàng hóa Mặt bàn gỗ từ nhiên rằng loại gỗ này có bền, có tốt không? Để giải đáp cho câu hỏi này, phần trả lời dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu được phần nào về loại Gỗ Muồng này

 

1/ Nguồn gốc Gỗ Muồng

Loại cây này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Malaysia, Singapore và được trồng nhiều ở một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ,….

 

 

2/ Đặc điểm hình thái Gỗ Muồng

- Loại cây này thuộc giống cây thân gỗ, có chiều cao từ 15 đến 20m và đường kính cây vào khoảng 50 đến 60cm; cây muồng có tán rộng và rậm, xanh mát.

- Thân cây dạng trụ hình vặn xoắn, lớp vỏ ngoài màu xám hơi nâu, có các vết nứt nhỏ, độ nông đều đặn.

- Quả có hình đậu hơi dẹt, sờ thấy nhẵn mịn, lượn sóng, chiều dài từ 20 đến 30cm, bề rộng khoảng 1 đến 1,5cm, mỗi khi chín sẽ chuyển đen. 20 đến 30 hạt có trong mỗi quả, màu nâu khi chín. 32000 đến 36000 hạt có trong mỗi kilogam, còn có thể dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cây muồng đen nằm trong nhóm mấy? Ở Việt Nam, gỗ của loài cây này là gỗ nằm trong nhóm I, cao từ 15 đến 20m, đường kính vào khoảng 30 đến 45 cm.

 

3/ Đặc tính sinh thái của cây muồng

- Nguồn gốc: Đông Nam Á, có mọc ở Lào, Việt Nam Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ, Philippin, Trung Quốc,…

- Cây Muồng mọc tự nhiên từ những tỉnh Bắc trở đến các tỉnh Nam, nhất là ở Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Đồng Nai.

- Thường phân bố tại khu vực cao 1200m so sánh với mực nước, những nơi có mưa trung bình năm hơn 1500mm, cây muồng cũng chịu được ở nơi có lượng mưa dưới 500mm.

- Là cây ưa sáng và đất nhiều canxi, đất bồi tụ ẩm, màu mỡ. Mọc được cả trên đất khô, đất cát khó sinh trưởng. Cây sinh trưởng nhanh, nảy mầm tốt. 3 đến 5 tuổi sẽ bắt đầu cho hoa quả.

- Tái sinh từ hạt tốt ở nơi đất trống có đủ độ ẩm; khả năng tái sinh chồi non cũng ổn và chịu được lực cắt mạnh.

 

4/ Đặc điểm của gỗ cây muồng

Gỗ có phần giác, lõi trong phân biệt, giác màu vàng chuyển trắng độ dày 3 từ 7cm, bên trong lõi nâu đậm chuyển dần đến tím đen hoặc thôi màu khi gặp nước. Thớ cây thẳng, có kết cấu thô, chất gỗ nặng và cứng. Lõi cây khó bị mục mối mọt không ăn được.

 

5/ Công dụng và giá trị kinh tế gỗ muồng

– Tác dụng chính: làm đồ mỹ nghệ như: sập, gụ, đồ già cổ, bàn ghế, tủ để chè…, còn có một số nơi sử dụng với mục đích chế tác và làm đồ cúng bái. Với đặc tính là cứng, độ chịu lực khá cao và chịu tải nước, rất bền và chắc chắn, thích hợp để làm ván sàn và các món đồ nội thất, mỹ nghệ.

– Lấy gỗ, làm cây phụ trợ trong việc trồng cây nông – công nghiệp, dùng để cải tạo đất hoặc cải thiện cảnh quan…là những mục đích chính khiến cây muồng được trồng nhiều như hiện nay.

– Bên cạnh những mục đích liên quan đến nông – công nghiệp và phát triển lâm nghiệp, cây muồng còn được sử dụng trong việc chắn gió để bảo vệ đô thị. Do loại cây này có rễ vô cùng chắc khỏe, ăn sâu xuống đất và phát triển nhiều rễ, chính vì vậy giúp cây vững chắc để chống chọi lại với giông bão, bảo vệ cảnh quan đô thị tốt hơn. Hơn nữa, một ưu điểm khiến cây muồng được lựa chọn trồng cảnh quan ở các đô thị là hoa của loại cây này không có mùi nồng, và cũng không hợp với ruồi. Điều này giúp cây không gây khó chịu cho các hộ dân xung quanh và người qua đường.

 

6/ Gỗ muồng có bền, có tốt không?

Đây là một loại gỗ có chất lượng tốt, với độ cứng cùng sức chịu lực và trọng lượng, chịu tải nước, hiện tượng mục nát hay gặp mối mọt không xuất hiện, rất ít cong vênh hoặc nứt vỡ sau khi chế tác. Từng thớ gỗ chạy theo đường thẳng, kết cấu có phần thô, vân gỗ rất đẹp. Hơn nữa, thời gian trôi qua càng lâu, gỗ sẽ có màu trầm hơn. Từ đó, vẻ đẹp của đồ gỗ càng được tăng thêm.

 

Qua những thông tin trên cũng giúp cho mọi người có cái nhìn chi tiết hơn về loại gỗ này và tự tin hơn trong việc sử dụng để làm Mặt bàn gỗ tự nhiên, mang lại vẻ đẹp vốn có của gỗ muồng và làm cho không gian trong ngôi nhà trở nên sang trọng hơn.

+84 988 605 786